Boy holding chick in northern IndiaCậu bé với những chú gà ở Miền Bắc Ấn Độ. Ảnh ILRI/Flickr

Sản xuất gia cầm trên toàn cầu đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua, do ảnh hưởng từ sự gia tăng dân số và đô thị hóa. Hiện nay, hơn 1 nghìn tỷ quả trứng và 90 triệu tấn thịt gia cầm được sản xuất mỗi năm.

Tuy nhiên, việc phát triển nhanh chóng chăn nuôi gia cầm có thể dẫn đến những nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng như:

  • Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn phát triển rộng rãi
  • Sự xuất hiện của những bệnh dịch – thậm chí là đại dịch như bệnh cúm gia cầm
  • Sự phát triển của kháng kháng sinh

Nhu cầu cấp thiết hiện nay là làm thế nào để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thịt và trứng gia cầm với giá rẻ theo phương thức an toàn và bền vững. Đây rõ ràng là nhu cầu cấp thiết hiện nay ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Trung tâm nghiên cứu gia cầm Một Sức Khỏe là một chương trình nghiên cứu phát triển được thực hiện tại Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và Việt Nam. Bằng cách tiếp cận liên ngành và phương pháp nghiên cứu Một Sức Khỏe, chúng tôi đang đánh giá việc phát triển sản xuất gia cầm với tốc độ nhanh sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh truyền nhiễm như thế nào và tại sao các quy trình sản xuất và hành vi chăn nuôi lại dẫn đến các nguy cơ như vậy.

Chúng tôi cũng sẽ thử nghiệm các can thiệp mới để kiểm soát bệnh.

Với mạng lưới đối tác ở địa phương, trong khu vực, và trên toàn cầu, kết quả nghiên cứu mà chúng tôi thu được sẽ được đưa vào sử dụng ngay bởi những người có thể tạo ra sự khác biệt.

Các hệ thống gia cầm an toàn hơn

Các hệ thống gia cầm an toàn hơn ở châu Á sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người nghèo. Chúng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnhtruyền nhiễm, lây truyền từ gà sang người, giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm ở người tiêu dùng tại địa phương và nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu.

Các hệ thống gia cầm an toàn hơn cũng sẽ mang lại lợi ích kinh tế và phúc lợi cho người chăn nuôi gia cầm và những người khác trong chuỗi cung ứng gia cầm, cũng như cải thiện toàn bộ ngành chăn nuôi gia cầm, góp phần phát triển kinh tế địa phương, quốc gia và khu vực.

Mục tiêu phát triển bền vững

Bằng cách này, công việc của chúng tôi trực tiếp giải quyết các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (MTPTBV), cụ thể là: MTPTBV 1 (Không nghèo), MTPTBV 2 (Không đói) và MTPTBV 3 (Sức khỏe và phúc lợi tốt). Công việc của chúng tôi cũng đóng góp cho MTPTBV 5 (Bình đẳng giới), MTPTBV 6 (Nước sạch và vệ sinh), MTPTBV 9 (Công nghiệp, đổi mới sáng tạo và cơ sở hạ tầng), MTPTBV 11 (Thành phố và cộng đồng bền vững) và MTPTBV 12 (Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm).

Những mục tiêu phát triển rộng lớn như vậy là trung tâm công việc của chúng tôi.

Trung tâm nghiên cứu Gia cầm Một Sức khỏe được triển khai trong 5 năm và do hội đồng Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Anh (UKRI) thông qua Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu (GCRF) tài trợ.